Đào tạo kỹ thuật an toàn khi vận chuyển hóa chất nguy hiểm (xăng dầu)

Mai Anh - Đỗ ĐượcPetajico Hà Nội
07:45' SA - Thứ ba, 18/12/2012

Ngày 07/12/2012 và ngày 14/12/2012, Công ty Cp thương mại và vận tải Petrolimex Hà Nội (Petajico Hà Nội) tổ chức chương trình huấn luyện kỹ thuật an toàn khi vận chuyển hóa chất nguy hiểm (xăng dầu) cho đội ngũ công nhân lái xe vận tải xăng dầu thuộc Petajico Hà Nội.Tại chương trình đào tạo,trên 150 học viên đã được phổ biến các Bộ luật: Quy định khung về vận chuyển hàng nguy hiểm đối với tất cả các loại đường vận chuyển; Nghị định104/2009/NĐ-CP của Chính phủ và hướng dẫn của các Bộ về quy định đối với công tác vận chuyển hóa chất nguy hiểm.

Cũng trong chương trình này các học viên được huấn luyện về cách thức, phương pháp vận chuyển bảo quản tháo nạp xăng dầu an toàn; cách kiểm soát – phòng ngừa loại trừ các mối nguy hại trong quá trình vận chuyển bảo quản tháo nạp xăng dầu; các hành động ứng phó khi sự cố xảy ra; cách định hướng kiểm soát sự cố; cách di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm.
Chương trình huấn luyện có hình ảnh cụ thể, minh họa sống động và nhiều ví dụ thảo luận thực tế nên rất thu hút sự chú ý của các học viên.

Một số các nguyên tắc căn bản đối với học viên khi thực hiện nhiệm vụ vận chuyển:
- Tuyệt đối không được rút ngắn hoặc thay đổi quy trình kỹ thuật vận chuyển bảo quản tháo nạp xăng dầu;
- Tuân thủ nghiêm ngặt Luật giao thông đường bộ và các quy định về vận chuyển như: Không được uống bia rượu, không sử dụng các chất ma túy và chất kích thích khi làm nhiệm vụ; Không dừng đỗ phương tiện vận chuyển xăng dầu gần khu vực có nguồn nhiệt hoặc dễ phát sinh nguồn nhiệt, Không tự ý rời bỏ xe khi xe đang có hàng; Không dừng đỗ nơi tập trung đông người… ;
- Cẩn thận tránh nạp xả đầy hoặc tràn hàng hóa;
- Cẩn thận khi vận chuyển trên xe và sử dụng thiết bị tiếp địa;
- Thao tác các đồ chứa rỗng cũng như lúc đầy;
- Đóng kín tất cả các nắp, van tháo nạp và chờ đủ thời gian giãn nở trước khi vận chuyển….

Với sự giúp đỡ của Cục kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp và Công ty TNHH 1 thành viên Công nghệ môi trường – An toàn công nghiệp, chương trình huấn luyện kỹ thuật an toàn khi vận chuyển hóa chất nguy hiểm (xăng dầu) của Petajico Hà Nội đã thành công.

Mỗi chuyến hàng an toàn, đó chính là hành động thiết thực xây dựng Petajico Hà Nội phát triển và cũng là hành động đẹp bảo vệ môi trường sống của chúng ta. /.
Cơ quan chủ quản: Bộ Công Thương Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn